Khốn khổ vì bị “luộc” linh kiện laptop

0
1155
Ảnh minh họa

Laptop bị hỏng nhẹ, sau khi đi sửa về chạy được vài ngày thì không dùng được nữa. Đó là một số trường hợp người dùng đã bị các cửa hàng sửa chữa máy “luộc” máy khi chưa có những biện pháp phòng ngừa. Hãy cùng blogvanphongpham tìm ra những giải pháp để ngăn chặn tình trạng này qua bài viết sau đây:

Sơ sẩy là “luộc”

Là nhân viên văn phòng quận 1, chị Hoàng Anh do bất cẩn đã lỡ làm hư ổ cứng và card màn hình chiếc máy tính Dell vừa mua. Chị đã đem máy đến cửa hàng sửa chữa gần nha để sửa lại và không quên kiểm tra kĩ các linh kiện máy tính bên trong phòng bị “luộc”.

Sau 3 ngày, đến lấy máy thì thấy tem vẫn còn nguyên, các linh kiện vẫn còn đầy đủ.Tuy nhiên, sau khoảng thời gian ngắn sử dụng lại thì máy tính liên tục bị treo, đem đến bảo hành thì mới phát hiện nhiều linh kiện máy tính đã bị “luộc”. Đem máy lại cửa hàng sửa chữa đòi lý lẽ thì chủ cửa hàng một mực khẳng định không làm, chị đành bỏ cuộc.

Theo tiết lộ của T.V.P, kỹ thuật viên sửa chữa laptop tại một cửa hàng ở Q.Thủ Đức (TP.HCM), việc bóc tem dễ như trở bàn tay. Người thợ chỉ cần dùng máy sấy làm nóng tem, chờ lớp keo bên dưới mềm rồi lấy lưỡi lam cạy nhẹ ra. Mỗi loại tem có cách bóc khác nhau, kể cả loại khó “xơi” như loại tem bảo hành có thể rách vẫn bóc ra được bằng cách trên.

Khách hàng rất khó phát hiện sản phẩm đã bị luộc vì sau khi giải quyết hết tem thợ có thể thích “luộc” linh kiện nào thì tuỳ rồi dán lại.

Những cách để bảo vệ máy

Khách hàng rất dễ bị đánh lừa vì khi đem máy ra tiệm, chỉ cần một vài thao tác cắt dây là chiếc máy đã trở nên vô dụng, lúc này thợ sửa sẽ yêu cầu để máy lại để sửa, sau khi khách đi khỏi họ sẽ tiến hành gắn dây và tìm các linh kiện máy tính có giá trị để “luộc”. Thông thường món được ưa thích nhất của các chuyên gia “luộc” đồ là CPU, WiFi card, đầu đọc DVD… Ngoài ra, thanh RAM, nguồn, bộ tản nhiệt, ổ cứng HDD…cũng là những món “luộc” ưa thích.

Ảnh minh họa

Chiêu luộc các linh kiện máy tính đang trở thành nghề sống chính của các cửa hàng sửa chữa hiện nay. Để tránh rơi vào tình trạng “tiền mất tật mang”, khách hàng nên ghi lại cấu hình máy có cả số serial của từng bộ phận, thời gian giao, nhận và giữ bản sao, không nên chỉ tập trung vào xem nhãn mác và cần chú ý đến đặc điểm của mọi linh kiện máy, có gì sai là bắt thợ giải thích ngay.

Nhận diện cửa hàng dỏm

Các cửa hàng uy tín, dịch vụ chất lượng, nhân viên khi nhận máy sẽ thông báo kỹ các linh kiện quan trọng của máy. Biên nhận cho khách hàng sẽ được nhân viên ghi đầy đủ các mã số, ký hiệu của máy… Đối với các cửa hàng dỏm, nhân viên tại đây chỉ chăm chăm vào chuyện giữ máy lại, không đả động đến các mã số, ký hiệu của máy, nếu có ghi thông tin cũng rất sơ sài.

Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ trang bị thêm một số kiến thức về việc bảo quản laptop và sáng suốt hơn trong việc mang máy tính ra các cửa hàng sửa chữa không quen thuộc.

LEAVE A REPLY