Điện thoại bàn dần trôi vào dĩ vãng, VNPT thành kẻ độc hành trên con đường chịu lỗ ngàn tỉ (phần 2)

0
831

Qua phần 1 chúng tôi đã một phần nào nói lên thị phần đang ngày một bị giảm sút của điện thoại bàn, sang phần 2 một lần nữa chúng tôi lại khẳng định điều đó với những biến động mà VNPT sẽ phải hứng chịu.

Không ai dùng điện thoại cố định, VNPT lỗ cả nghìn tỷ đồng

VNPT được xem là kẻ độc tài trên con đường độc chiếm dịch vụ điện thoại bàn cố định khắp cả nước ngày trước nhưng đến hiện tại, với sự xuất hiện rầm rộ của những chiếc smartphone với mức giá ổn định, khá rẻ phù hợp với mọi tầng lớp khiến chi vị trí của điện thoại bàn mất dần, kéo theo đó là một loạt “cơn mưa lỗ” giáng xuống công ty này.

Ngày nay rất ít người sử dụng điện thoại cố định
Ngày nay rất ít người sử dụng điện thoại cố định

Ở thời điểm thịnh vượng nhất của thời đại điện thoại bàn, công ty VNPT đã từng thông báo sở hữu đến 13 triệu thuê bao điện thoại cố định. Tuy nhiên, sau ngần ấy năm đứng trên đỉnh vinh quang, cũng đã đến lúc công ty này đối mặt với sự thật là cứ qua 1 năm thì số lượng thuê bao điện thoại bàn lại hao hụt 25%. Nếu tính ở riêng Hà Nội(đơn vị trực thuộc VNPT, cung cấp dịch vụ điện thoại cố định tại Hà Nội với thị phần khoảng 85%) thì đã có đến 60.000 thuê bao cố định ngừng hoạt động trong mỗi năm.

Việc cố gắng nếu kéo khách hàng ở mảng điện thoại bàn mà công ty VNPT đã phải bù lỗ khá nhiều khi tính khách hàng mức giá quá rẻ(400đ/phút) trong khi giá gốc lại cao hơn hẳn(650đ/phút) ước tính là doanh nghiệp này đã phải bù lỗ đến 63% giá bán trong mảng kinh doanh đang ở bờ vực thẳm này.

Dù chưa có những số liệu, thông tin rõ rang như ông Vũ Tiến Dương- phó ban kinh doanh của VNPT đã từng một lần đứng trước báo chí tuyên bố rằng công ty đang phải chịu lỗ hàng nghìn tỷ đồng cho thuê bao điện thoại bàn.

Sự biến mất trong thời gian gần

Như chúng ta cũng đã thấy trước mắt, dù vẫn còn đang hoạt động một cách ít ỏi chủ yếu dựa trên sự ổn định dành cho các doanh nghiệp. Nhưng trong một thời gian không xa thôi, thị trường điện thoại bàn sẽ không còn xuất hiện trong ngành công nghệ viễn thông nữa.

Điện thoại cố định đã không còn phổ biến ở cả trên thế giới
Điện thoại cố định đã không còn phổ biến ở cả trên thế giới

Xu hướng tất yếu của việc sử dụng ít điện thoại cố định đi không chỉ có ở Việt Nam mà còn ở các nước khác trên thế giới.

Một cuộc khảo sát nhỏ ở nước Anh cũng đã chứng tỏ điều này khi họ hỏi ngay chính người dân của nước mình rằng nếu mọi người nhớ được số điện thoại của của gia đình sẽ được lấy 50 bảng và điều buồn ở đây chính là có đến ¼  số người còn không nhớ nổi số điện thoại cố định ở nhà mình và họ cũng đã chia sẻ rằng chưa bao giờ thực hiện cuộc gọi hoặc nhận từ số thuê bao cố định ở nhà cả.

Theo dõi Blogvanphongpham.com để có thêm nhiều thông tin hữu ích về máy tính và các thiết bị văn phòng.

LEAVE A REPLY