Điện thoại bàn dần trôi vào dĩ vãng, VNPT thành kẻ độc hành trên con đường chịu lỗ ngàn tỉ (phần 1)

0
1254

Với sự phát triển của công nghệ hiện nay thì chiếc điện thoại bàn đang dần trở nên lỗi thời và nhường ngôi lại cho những chiếc smartphone. Thời huy hoàng của điện thoại bàn nay còn đâu?

Suốt trong khoảng từ 2007 đến nay, số lượng các thuê bao di động đang càng ngày càng tang và đỉnh điểm là tang gấp 14 lần so với những năm trước trong khi các thuê bao điện thoại bàn thì ngày càng giảm rất nhiều khiến các doanh nghiệp kinh doanh về mảng này cũng teo tóp hẳn, và ông trùm VNPT cũng đã thiệt hại lên đến hàng nghìn tỷ mỗi năm với mảng kinh doanh này.

Thị phần bị cắt xén mất 11 lần – thuê bao cố định chết dần chết mòn

5,9 triệu thuê bao điện thoại bàn chính là số liệu mà ngành viễn thông Việt Nam ghi nhận được trong năm 2015. Nhưng tính đến thời điểm hiện tại thì số liệu này đã bị giảm khá nhiều lên đến 1,23 triệu số thuê bao đã bị xóa bỏ.

Có đến 1,23 triệu số thuê bao đã bị xóa bỏ
Có đến 1,23 triệu số thuê bao đã bị xóa bỏ

Thay vì sử dụng điện thoại bàn khá bất tiện trong việc di chuyển, người dung chuyển hẳn sang sử dụng điện thoại di động cho tiện lợi, cũng chính vì lí do đó mà số lượng smartphone trong nước tăng lên đến 14 lần cho 126 triệu thuê bao.

Trong khoảng thời gian 10 năm qua, trung bình các thuê bao điện thoại di động tăng hơn 8 lần và trong những năm trọng điểm như 2007 thì lượng tăng trưởng rất mạnh, gần như là tăng gấp đôi. Điều này gián tiếp cho thấy sự trọng dụng của người dung đối với những chiếc điện thoại bàn đã bị giảm sút như thế nào. Nếu xét từ năm 2005 thị phần thuê bao điện thoại bàn là 45% thì đến hiện nay con số này chỉ có 4%.

Thị phần bị hao mòn

Sự chiếm lĩnh thị phần của điện thoại bắt đầu bị hao mòn khi những chiếc điện thoại smartphone đời đầu tiên ra đời báo trước một tương lai không hề tốt đẹp cho chúng. Người dung thì lại thích sự tiện lợi, nhỏ gọn, có thể mang đi mọi nơi không như điện thoại bàn chỉ cố định 1 chỗ.

VNPT thành kẻ độc hành trên con đường chịu lỗ
VNPT thành kẻ độc hành trên con đường chịu lỗ

Cho dù các hãng viễn thông đã dùng mọi chiêu trò để níu kéo khách hàng ở lại với mình với những tính năng dịch vụ dành cho các thuê bao cố định như có lẽ việc này đã không ăn thua, dần dần các đầu số điện thoại bàn cũng đã không cánh mà bay.

Giờ đây chúng ta chỉ có thể bắt gặp hình ảnh chiếc điện thoại bàn ở những công ty, doanh nghiệp vì sự ổn định của chúng nhưng e rằng trong một tương lai không xa những chiếc smartphone cũng làm việc đó thay thế cho điện thoại bàn.

Mời các bạn theo dõi phần 2.

Theo dõi Blogvanphongpham.com để có thêm nhiều thông tin hữu ích về máy tính và các thiết bị văn phòng.

LEAVE A REPLY