Những công nghệ lỗi thời nhưng vẫn hữu ích

0
756

Thời đại phát triển cộng theo đó nhu cầu càng tăng cao, những loại thiết bị lúc trước tưởng chừng như hữu dụng thì ngay bây giờ đây đã trở thành “lỗi thời” không còn bắt kịp với thời đại. Tuy nhiên, đến tận bây giờ thì những sản phẩm đó ít nhiều vẫn còn tồn tại.

Dưới đây blogvanphongpham xin điểm lại những công nghệ lỗi thời nhưng vẫn chưa thể bị chôn vùi:

Điện thoại cố định

Điện thoại để bàn đã được sử dụng như một phương tiện liên lạc cần thiết ở khắp mọi nơi trong một khoảng thời gian dài. Tuy vậy, thời nay chiếc điện thoại di động đã thay thế vị trí đó và chiếm vị trí “độc tôn”. Số lượng điện thoại di động đã vượt quá điện thoại để bàn. Điện thoại di động thuận tiện, dễ sử dụng và có thể sử dụng ở bất cứ đâu miễn là trong vùng phủ sóng.

Tuy nhiên, có thể do việc sử dụng điện thoại di động thực hiện cuộc gọi vẫn chưa đáng tin cậy như điện thoại để bàn và tình trạng rớt cuộc gọi vẫn xảy ra giữa các cuộc đàm thoại do sóng yếu hoặc máy hết pin nên điện thoại để bàn và thiết bị không phải điện thoại di động vẫn tiếp tục duy trì như sử dụng làm số liên lạc chính ở khắp nơi.

Máy fax

Tương tự như điện thoại để bàn, chiếc máy fax dù đã lỗi thời nhưng vẫn được sản xuất và bán ra thị trường.  Các doanh nghiệp thích chức năng này mặc dù có nhiều phương thức mới hơn và nhanh hơn như email và thậm chí việc gửi fax còn gây lãnh phí giấy, thời gian và tiền bạc. Trên thực tế nhiều công ty vẫn nhận và gửi fax thay vì sử dụng email do ảo tưởng đó là cách chính thống cho văn bản gốc. Liệu công nghệ này có bị khai tử như các công nghệ lạc hậu khác, chẳng hạn như điện báo.

Điện thoại di động đơn giản

Trong thời buổi hiện đại, chiếc điện thoại thông minh dần sở hữu những tính năng vượt trội cùng với màn hình cảm ứng lộng lẫy như là một phiên bản thu nhỏ của máy tính bàn. Tuy nhiên các điện thoại cũ hoặc sản phẩm không phải smartphone vẫn tiếp tục tồn tại. Các dòng điện thoại này vẫn có thể thực hiện cuộc gọi và gửi tin nhắn nhưng smartphone có thể làm được nhiều hơn thế. Có thể vì quá đơn giản nên chúng đã dần lỗi thời. Tuy nhiên, những người bình dân vẫn lựa chọn sản phẩm này một phần cũng vì giá thành rẻ và chách sử dụng đơn giản không phức tạp.

Ổ cứng cơ

Có thể nói đưa ổ cứng cơ vào danh sách này là hơi sớm nhưng với sự ra đời của ổ trạng thái rắn(SSD) với tốc độ nhanh hơn, chạy êm hơn, nhỏ hơn, bền hơn và ít hao điện hơn thì chuyện này rất có thể xảy ra.

Tuy nhiên, chúng ta nhìn thấy ổ cứng cơ học xuất hiện với khả năng lưu trữ tăng lên. Lý do chính là giá trên mỗi đơn vị dung lượng của nó rẻ hơn nhiều so với ổ SSD, cho dù giá của SSD đã giảm mạnh trong những năm gần đây.

LEAVE A REPLY