Cuối năm, nạn lừa đảo thông báo trúng thưởng trên mạng xã hội vọt tăng trở lại

0
731
Lừa đảo thông báo trúng thưởng đang tăng mạnh trở lại tại các thành phố lớn

Những trò lừa đảo bằng hình thức thông báo trúng thưởng trên các mạng xã hội đang có dấu hiệu bùng phát. Các cơ quan chức năng đã chính thức lên tiếng cảnh báo.

Bắt nhiều đối tượng nhưng người sập bẫy vẫn không giảm

Theo công văn từ sở TT&TT TP Đà Nẵng cho biết, thời gian qua đã có rất nhiều người dân phản ánh về việc những đối tượng sử dụng internet trên hệ thống máy tính bàn để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của công dân.

Lừa đảo thông báo trúng thưởng đang tăng mạnh trở lại tại các thành phố lớn

Hình thức lừa đảo của các đối tượng  là lợi dụng đặc tính môi trường mạng với sự kết nối đa chiều để thực hiện hành vi phạm tội thông qua việc lập fanpage ảo, thông báo trúng thưởng đến nạn nhân rồi yêu cầu nạp tiền để được lãnh thưởng qua hình thức gửi mã thẻ cào qua website của chúng.

Đáng chú ý, các website lừa đảo này đăng thông tin giả mạo tổ chức, cá nhân có địa chỉ tại thành phố Đà Nẵng như: Trung tâm Hành chính thành phố, 66 Võ Văn Tần, Tòa nhà Petrolimex Đà Nẵng – số 122 đường 2 tháng 9… để tạo lòng tin cho người dân và chiếm đoạt tài sản.

Theo công văn này cung cấp, Công an thành phố Đà Nẵng cũng đã tiến hành điều tra, bắt và tạm giữ những đối tượng có hành vi lừa đảo tài sản qua hình thức này.

Cần cảnh giác cao độ trước nạn lừa đảo ngày càng tinh vi

Hình thức lừa đảo trên đã xuất hiện từ khá lâu và gần đây nhất, Cục Quản lý Cạnh tranh, Bộ Công thương cũng đã lên tiếng cảnh báo với người dùng trong tháng 8 năm 2017.

Một thông báo lừa đảo trên Facebook gần đây

Cụ thể, Cục này cho biết đã nhận được nhiều phản ánh của người tiêu dùng về việc nhận được thông báo trúng thưởng giá trị lớn như xe máy SH, điện thoại iPhone trong tháng 8/2017.

Trước thực trạng trên, Cục QLCT khuyến cáo người dùng các trang mạng xã hội trên máy tính bàn hoặc các phương tiện di động đừng dễ bị lừa trước những thông báo trúng thưởng khi trước đó không tham gia bất kì chương trình nào.

Sở TT&TT TP Đà Nẵng cũng khuyến cáo các cá nhân có tài khoản mạng xã hội cần chú ý đến những thông tin cá nhân của mình tránh bị kẻ gian chiếm

Ngoài ra, người dùng nên kiên quyết từ chối khi gặp các trường hợp liên tục quấy rối qua điện thoại, đe dọa, ép buộc nhận thưởng. Khi gặp các trường hợp đó nên thông báo đến cơ quan công an địa phương để tìm hướng giải quyết.

Blogvanphongpham hy vọng sau bài viết này các bạn sẽ tỉnh táo hơn trong việc nhận những tin nhắn từ người lạ để tránh mắc bẫy từ những đối tượng lừa gạt.

LEAVE A REPLY