10 cách làm mát máy tính(phần 2)

0
646

Qua phần 1 chắc hẳn các bạn cũng đã kham khảo thêm được một vài cách để làm mát chiếc máy tính cũng như những linh kiện trong máy. Sang phần 2 blogvanphongpham sẽ bổ sung thêm một vài cách để các bạn có thể dễ dàng hơn trong việc bảo quản thiết bị công nghệ của mình.

Thay đổi vị trí đặt máy tính

Bạn cần phải di chuyển PC sang vị trí tốt hơn nếu vị trí hiện tại của nó quá nóng hay quá bụi. Tuy nhiên, trong quá trình di chuyển, bạn cần “nhẹ tay” với các thiết bị của máy tính. Tháo lắp nhẹ nhàng tránh hư hại không đáng có nhất là với những thành phần nhạy cảm như ổ cứng, bo mạch, CPU…

 Lắp thêm quạt làm mát cho Case

Quạt làm mát cho Case thường là những chiếc quạt nhỏ được lắp đằng trước hoặc đằng sau vỏ máy, hoặc bên trong thùng máy. Những chiếc quạt này sẽ giúp tản nhiệt tốt hơn. Nhưng bạn nên có 2 chiếc quạt làm mát cho Case, một chiếc dùng để làm mát PC và chiếc còn lại để thổi hơi nóng ra ngoài PC.

Không ép xung

Máy tính của bạn sẽ chạy nhanh hơn nhờ ép xung tuy nhiên lượng nhiệt toả ra cũng lớn hơn. Bạn không nên sử dụng lựa chọn này khi chưa có gỉai pháp làm mát tương ứng. Sử dụng phần cứng mặc định của nhà sản xuất thì bạn có thể tránh những nguy cơ đáng tiếc.

Thay bộ nguồn

Quạt làm mát lớn hơn sẽ được trang bị cho bộ nguồn để thổi lượng nhiệt nhiều hơn. Bộ nguồn sẽ là bộ phận làm mát duy nhất cho chiếc máy tính nếu  bạn không sử dụng quạt cho Case. Điều này cũng tạo ra những nguy cơ nhất định. Máy tính của bạn sẽ toả hơi nóng rất nhanh nếu chiếc quạt này làm việc kém, trục trặc. Nhưng thật xui xẻo rằng là bạn không thể thay thế chiếc quạt này nếu nó trục trặc mà thay vào đó bạn phải thay cả bộ nguồn.

Thêm quạt phụ

Quạt nguồn, quạt CPU, quạt Case không phải là tất cả quạt tản nhiệt trong máy tính. . Nhiều bộ phận linh kiện máy tính khác như ổ cứng, Card đồ họa, bộ nhớ RAM… cũng có thể sử dụng quạt tản nhiệt gắn kèm. Cách khác, nếu ổ cứng hay RAM của bạn quá nóng thì bạn có thể sử dụng những giải pháp tản nhiệt riêng cho chúng. Khi chơi game thì Card đồ hoạ sẽ nóng lên, bạn nên nâng cấp quạt làm mát của máy tính lên kích cỡ lớn hơn.

Làm mát bằng chất lỏng

Sử dụng chất lỏng để làm mát là giải pháp khá tốn kém nhưng việc lắp đặt nó thì quá đơn giản. Cách làm mát này thường được dùng cho những hệ thống máy chơi game hay toả nhiệt cao hoặc những hệ thống ép xung cấp độ cao. Chiếc máy tính của bạn sẽ mát hơn rất nhiều khi làm mát bằng chất lỏng. Đây vẫn được xem là giải pháp tản nhiệt hiệu quả nhất hiện nay.

Nâng cấp quạt chip

Đây được xem là linh kiện máy tính quan trọng và đắt tiền nhất, nó được xem là “bộ não” của máy tính đó chính là Chip máy tính (hay còn gọi là CPU).  Khả năng chip bị nóng quá mức là hoàn toàn có thể xảy ra nếu bạn không chú ý tới nó. Quạt làm mát cho Chip thường là thiết bị đồng bộ tuy nhiên theo thời gian, khản năng làm việc của nó sẽ kém đi.

LEAVE A REPLY