10 cách làm mát máy tính(phần 1)

0
651

Đối với những linh kiện máy tính, nếu chúng ta để chúng hoạt động trong nhiệt độ cao thì sẽ mau chóng làm máy tính xuống cấp và hỏng hóc, không thể vận hành một cách bình thường.

Chiếc máy tính của bạn sẽ mau chóng “lâm bệnh”  khi làm việc trong môi trường xấp xỉ 40 độ C, vậy nên bạn cần áp dụng một số phương  pháp sau:

CPU, Card đồ hoạ, Main…, là những thành phần phức tạp có trong máy tính. Những thiết bị này sẽ phát ra rất nhiều nhiệt khi vận hành. Do đó, nhà sản xuất đã thiết kế chiếc máy tính với cấu tạo nhiều quạt làm mát và các giải pháp khắc phục hơi nóng. Khi chiếc máy tính bạn tản nhiệt không đủ, nhiệt độ của hệ thống sẽ tăng lên cao, là nguyên nhân hàng đầu ảnh hưởng tới tuổi thọ cũng như khả năng làm việc của nó. Vì thế, làm mát PC luôn là ưu tiên hàng đầu đối với người dùng máy tính. Dưới đây blogvanphongpham sẽ giới thiệu vài phương pháp đơn giản để bạn có thể làm mát cho máy tính của bạn tại nhà, đặc biệt là những ngày hè nóng bức:

Khơi thông dòng không khí

Burning Laptop

Máy tính sẽ “thở” dễ hơn nếu bạn dọn sạch các vật cản dòng nhiệt tỏa ra. Nên bạn phải luôn đảm bảo bên cạnh và đặc biệt là đằng sau thùng máy (Case) không có vật chắn nào. Khi đặt dưới gầm bàn, bạn không được để nhiều đồ xung quanh bởi dòng không khí đối lưu sẽ nóng lên nếu không thoát ra được.

Không nên mở thùng Case

“Mở thùng PC sẽ giúp tản nhiệt tốt hơn, nhất là trong những ngày nóng nực”, nhưng các chuyên gia về máy tính không nên làm điều này vì khi mở thùng PC, rất nhiều bụi và các vật thể nhỏ từ môi trường sẽ bay và, khiến quạt làm mát bị kẹt, theo thời gian thì khả năng tản nhiệt thấp hơn dẫn đến năng suất làm việc của chúng sẽ kém hơn. Đó là chưa nói tới việc những linh kiện máy tính đắt tiền cũng rất dị ứng với bụi. Cách làm này tuy lợi nhưng vô cùng hại, có thể bạn sẽ hưởng được lợi ban đầu nhưng sẽ hứng chịu hậu quả về sau.

Làm sạch máy tính

Theo thời gian, chiếc quạt làm mát chính của máy tính sẽ chạy chậm lại. Nguyên nhân do bụi bẩn từ môi trường xâm nhập vào. Một trong những cách làm mát máy tính hiệu quả nhất chính là làm sạch những chiếc quạt làm mát bên trong bao gồm quạt chip, quạt nguồn và kể cả những quạt tản nhiệt phụ khác. Tắt máy tính, mở thùng Case, rồi bạn sử dụng những dụng cụ nén khí để làm sạch chúng. Nếu chiếc PC bạn quá bẩn, bạn nên tháo rời các bộ phận để “tổng vệ sinh” các linh kiện máy tính.

Mời các bạn theo dõi phần 2

LEAVE A REPLY